LOTR: A Hero's Journey และ blog tag: Day 06

posted on 24 Aug 2010 00:18 by vendetta in VileVarious, WryWriting

อ่ะแฮ้ม พักยกชั่วคราว XD

พอดีบล็อกแถก 30days วันที่หกจะว่าด้วย super hero ตัวโปรดในดวงใจ...ก็เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ค่ะว่าเคยทำสิ่งนี้เอาไว้ - -" ตั้ง 17 ไฟล์ แล้วก็ลืมไปเสียสิ้น

จขบ.อยู่ในโหมดขุดคุ้ยโฟลเดอร์ร้อยแปดประการใน external ตัวเก่า ก็เลยได้พบอะไร(ที่คิดว่า)น่าสนใจ(สำหรับตัวเอง)มากมาย ดังเช่นในโฟลเดอร์หนึ่งที่ตั้งชื่อว่า HerosJourney อันนี้ ซึ่งเป็นการนำเรื่องราวใน Lord of the Rings มาประกอบทฤษฎีวงเวียนชีวิตชองวีรบุรุษในตำนานจ๊ะ เป็นทฤษฎีที่ว่า พระเอกมหากาพย์ทุกคนน่ะดวงถึงฆาตในแบบเดียวกัน เขียนโดยคุณซุปกระป๋องโจเซฟ แคมป์เบล

อนึ่ง จขบ.อาจจะเคยแปะลงบล็อกไปแล้วก็ได้นะ - -" แต่มันก็คงจะนานโคตรๆมาแล้ว เพราะจขบ.เองจำไม่ได้แล้ว (ดูจากไฟล์รูป ยังง่อยๆง่าวๆพิกลอยู่เลย) กร๊ากกก ก็ถือว่าเราเริ่มใหม่เหอะเนอะ

คิดว่าเคยทำเวอร์ชั่นเส้นทางชีวิตอารากอร์นไว้ด้วย แต่หาไม่เจอ (หรือคิดไว้แต่ไม่ได้ลงมือทำก็ไม่รู้ - -") พบแต่ดวงชะตาโฟรโด XD ดูจากลำดับแล้วยังไม่ครบถ้วนกระบวนความ กล่าวคือยังไปไม่ถึง ROTK เลยค่ะ แต่ต่อไม่ติดแล้วอ่ะ ฮา...

เราสามารถแบ่งวงจรการผจญภัยของวีรบุรุษเหล่านี้ได้อย่างหยาบๆเป็นสามช่วงประหนึ่งออกกำลังกายก็ไม่ปาน มีวอร์มอัพ หอบแฮ่ก สุดท้ายก็ชิลๆ

*

Departure 

 อยู่บ้านเฉยๆไม่ได้ ราหูทับที่อยู่

 ไปแว๊นกันเต๊อะ!

ไม่จริง ไม่ใช่ ไม่เชื่อ...ฉันมาทำอะไรที่นี่

จู่ๆก็มีคนโผล่มาช่วย (จะนับสไตร์เดอร์เป็น Supernatural aid หรือจะนับอาร์เวนขี่รุ้งพุ่งออกมาอย่างในหนัง...หรือจะคุณพี่กลอร์ฟินเดลตามหนังสือก็ไม่ผิดนะ)

 

ตัดสินใจแบบแยงเท้าไปหนึ่งข้าง Crossing of the first threshold สู้ก็สู้(วะ)

จะเดินทางทั้งทีก็ต้องมีพระเครื่องติดตัว

*

Initiation

 เส้นทางไกลเว่อร์ อุปสรรคขวากหนามมากมาย

จุดพุงปลาเรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนชนิดดราม่าบังเกิด (ยิ่งถ้าพระเอกเกรียนๆ มาเจอพุงปลาวาฬเข้าไปจะช็อค ผมยาวทันที...) เป็นจุดที่ทำให้รู้ว่าภารกิจนี้ใหญ่หลวงนัก และโลกที่อยู่ข้างหน้าก็ไม่รู้จัก จะหันหลังกลับก็ไม่ได้แล้ว

คุณซุปกระป๋องเรียกพอยท์นี้ว่าพบเทพธิดาพยากรณ์ - -" แต่ไม่จำเป็นต้องเจอผู้หญิงเสมอไปนะ อาจจะเป็นตัวละครลับอีกตัว ใครก็ได้ หรือกระทั่งพระเอกเองค้นพบสัจธรรมในตัวเองก็ได้

Meeting with the Goddess มักเป็นสัญลักษณ์ของการได้กลับไปสู่ความปลอดภัยไร้กังวลแบบชั่วคราว (เหมือนเด็กที่ยังอยู่ในท้องแม่) เพื่อให้มีเวลาคิดทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป

 

 

 ในลอร์ดไม่มี Woman as Temptress แต่เราก็สามารถแทนด้านมืดของเจ้าป้าว่าเป็นเช่นนั้นได้ (เพราะจริงๆแล้วเจ้าป้าก็บ้าอำนาจพอประมาณ) เป็นการหลอนพระเอกให้ยุติภารกิจดีก่า อย่าทำตัวเป็นฮีโร่เลย จะไม่ได้ตายดีนะเธอว์  

 

 

 แต่จะว่าไป น้องแหวนก็ยั่วเก่งนะ - -"

จากนั้นโฟรโดก็ Crossing of the second threshold (เพื่อพักยก จบภาคสอง) นั่นเองค่ะ รูปหมดละ

 ในระหว่างนี้ ยังคงเป็น road of trials อุปสรรคสารพัดอยู่ ก็เลยต้องมีตัวประกอบอดทนโผล่มาช่วยเป็นระยะๆ ให้มหากาพย์ไม่สิ้นหวังเกินไปนัก (ไม่งั้นคนก็ไม่อ่านไม่ดูมันแล้วล่ะ รู้ว่าเดี๋ยวก็ตายหมด)

 

 

 

 

 

 

 จากนั้นเราก็ใกล้เจอบอสแระ...

Atonement with the Father - เป็นภารกิจสำคัญท้าทายความกล้าของฮีโร่ (พ่อในความหมายเชิงสัญลักษณ์คืออำนาจที่เรากลัวและยังไม่กล้าต่อกรด้วย เป็นบอสใหญ่ในเกม) เนื่องจากพระเอกต้องเอาชนะความกลัวในใจ ซึ่งก็คือต้องเอาชนะตัวเองให้ได้  

สำหรับโฟรโด พ้อยท์นี้คือตอนฆ่ากอลลัม สำหรับอารากอร์น พ้อยท์นี้คือการยอมรับตัวเองว่าเป็นใคร มีหน้าที่อะไร (ก่อนหน้านี้พยายามหนีความจริงมาตลอด) จนกระทั่งปลุกผีขึ้นมาสู้

 

 

Apotheosis - ประสบการณ์เฉียดตาย (หรือไม่ก็ตายไปแล้ว ฮา ถ้าในแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็คือตอนหลังสู้กับโวลดี้) เป็นจุดที่ไม่มีอะไรจะเสีย เพราะทุกอย่างจบแล้ว วีรบุรุษสละทุกสิ่งแม้กระทั่งชีวิตตัวเอง โมเม้นท์จะตายรึเปล่าก็ยังไม่ใช่ จะไม่ตายใช่มั้ยก็ยังไม่รู้

The Ultimate Boon - สิ่งที่ได้รับจากการผจญภัยครั้งนี้ (สำหรับโฟรโดคือ แหวนไปแล้ว - -")

*

Return

ไม่ค่อยมีอะไรแล้วล่ะ  มีจุดที่น่าสนใจคือ ส่วนมากมักจะกลับมาแบบไม่เป็นปกติดี (ดังนั้น 13 ปีต่อมาของแฮร์รี่...แกประหลาดมาก กร๊ากกก) จึงมีจุดที่เรียกว่า Crossing of the return threshold ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะออกไปเจอโลกกว้างแล้ว เคยตายก็เคยมาแล้ว กลับมาอยู่ในสภาพหลั่นล้าแบบเดิมไม่ได้อีก

ซึ่งโฟรโด ด้วยความที่เป็นวีรบุรุษที่ไม่มีความบ้าพลังกะเค้าเลย...ก็เลยทำไม่ได้ :/   

แต่ถ้าทำได้ก็จะเมพไปเลยค่ะ (เช่นพี่นีโอใน The Matrix)  นำไปสู่ขั้นสุดท้าย Freedom to live นั่นคือบรรลุอรหันต์แล้ว ไม่กลัว ไม่เครียดอีกต่อไป 

*

จากเอ็นทรีนี้ จึงได้คำตอบว่าจขบ.ไม่มี super hero ที่ชอบ XD เพราะชอบ unlikely hero, tragic hero, wtf! hero มากกว่านั่นเอง

(ตอนแรกจะเลือก V จาก V for Vendetta...เพราะจะว่าไป น้า V แกก็เหนือมนุษย์อยู่หน่อยๆนะ)

 

Comment

Comment:

Tweet

เหล่า helpers นี่เป็นช่วยลดความสิ้นหวังจริงๆค่ะ ฮา

ปลุกผีขึ้นมาสู้ <-- ถึงจะจริง แต่มันฟังดูเมพพิลึกเลยทีเดียวค่ะ 555

ปล. อยากให้คำถามเปลี่ยนเป็น tragic hero ตะหงิดๆ XDDD

#5 By Daiong [ไดอง] on 2010-08-24 10:30

หนึ่งในหนังที่เราชอบที่สุดเสมอเลยแหละ
เคยแอบซื้อหนังสือมาลองอ่านด้วย แต่ไปไม่รอด
ตอนนี้ชักอยากเอาDVD มาดูอีกรอบsurprised smile

#4 By [Tikky] My Moment |。・ω・)ノ on 2010-08-24 10:23

อ่านแล้วก็นึกขึ้นมาได้ 2 จุดที่เคือง (โกรธ PJ !!)

1. กลอร์ฟี่หายไปไหน

2. ทำไมฮัลจังต้องตายด้วย

สรุปว่า กลอร์ฟินเดล และ ฮัลเดียร์ ของบีจัง ช่างอาภัพนัก sad smile

ป.ล. สบกร โดดเตะ คุณพี่อ่านแล้วได้เนื้อหาแค่เนี้ยะ !! sad smile

#3 By ~ถั่วเขียว~ on 2010-08-24 01:29

เพิ่งออกจากบล็อคคุณพี่ถั่วเขียวมา ก็มาเจอ LOTR ที่บล็อคคุณน้อง วดต. ต่อ


cry

#2 By ontm on 2010-08-24 00:59

เอ๋อ... เค้าไม่ได้ตั้งใจนะเนี่ย วันนี้เค้าก็มี lotr ล่ะ wink

#1 By ~ถั่วเขียว~ on 2010-08-24 00:55